TỔNG ĐÀI | VIDEOS | TIN CÔNG NGHỆ | HƯỚNG DẪN

Công ty TNHH Vườn sạch Bảy ký (7kg) chuyên chuyển giao công nghệ trồng Sung Mỹ - Figs ngoài trời tại Việt Nam.

Phân bón cho cây ăn quả và tác dụng của chế phẩm đỗ tương

Thứ năm - 02/07/2020 21:21
Trong quá trình sử dụng chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng, rất nhiều khách hàng của mình có hỏi là, em ơi chế phẩm đỗ tương ngâm này có bón được cho cây ăn quả không? Nhà chị có rất nhiều cây ăn trái thì sử dụng chế phẩm đỗ tương ngâm có tốt không? Rồi cây ăn quả thì bón phân gì? Trồng cây ăn quả thì bón phân gì?… Rồi các cô bác nhà vườn thì hỏi phân bón nào hiệu quả cao cho cây ăn quả? Nhà cô trồng bưởi Diễn thì bón đỗ tương được không, bón đỗ tương cho bưởi Diễn như thế nào? Phân bón nào chuyên dùng cho cây ăn quả?… Mình thấy thật lạ, thực ra câu chuyện mình bắt đầu nghiên cứu về chế phẩm đỗ tương ngâm lại chính từ cây ăn quả, nhưng có lẽ vì mình viết bài “chế phẩm đỗ tương ngâm cho hoa hồng” nên mọi người nghĩ rằng đó là phân bón chuyên bón cho hoa hồng. Bài này mình chia sẻ sâu hơn về dinh dưỡng cho cây ăn quả và các loại phân bón dành cho cây ăn quả, sau đó là tác dụng của chế phẩm đỗ tương ngâm với cây ăn quả để mọi người tham khảo nhé.

Phân bón cho cây ăn quả – Chế phẩm đỗ tương thần thánh

Câu chuyện về đỗ tương ngâm bắt đầu khi mình mới mở vườn lớn lần đầu tiên tại Hà Nội. Vào năm 2013 tại Hà Nội, khi đó vườn mình chỉ rộng hơn 1000m2, nhưng sau đó mình nhanh chóng nhân mô hình rộng lên gấp 15 lần lên hơn 15.000m2 tức hơn 1,5ha cũng tại chính vườn đó. Với số lượng cây khổng lồ vài vạn gốc hoa hồng tại vườn, từ hồng cổ Việt Nam như hoa hồng đào cổ, hoa hồng cổ Sapa, hoa hồng cổ Bạch Vân Khôi, hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sơn La, hoa hồng cổ Huế…đến các loại hoa hồng ngoại ghép Thái Lan, hoa hồng ngoại nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Anh David Austin… Từ hoa hồng giống đến các chậu hoa hồng cổ thụ. Từ đó bài toán bón phân cho cả vườn là một vấn đề rất lớn. Mình lấy ví dụ như vì mình vẫn sử dụng 70% là phân npk tổng hợp như phân Đầu Trâu, phân Việt Nhật nên sau khoảng 3 tháng đến nửa năm toàn bộ giá thể trong chậu hầu như bị chai, chặt lại. Khi tưới nước rất lâu ngấm xuống, cây cũng không đẹp như những lần mới thay giá thể hoặc mới thay chậu. Và để duy trì sức bật, sức sống cho cả vườn mình tiến hành thay đất cho toàn bộ vườn, chúa ơi các bạn có thể hình dung việc thay vài vạn cây cho hơn 1,5ha nó vất vả như thế nào. Toàn bộ hơn 20 nhân viên làm việc hết công suất. Làm việc với các chuyên gia, nhà vườn lâu năm và các anh chị có kinh nghiệm quản trị farm, quản lý trang trại lớn và tìm ra nguyên nhân chính là do chế độ cho ăn hàng tuần của mình, từ đó mình luôn đau đáu với bài toán tìm ra chế độ cho ăn tốt nhất cho trang trại của mình.

 

Chế phẩm đỗ tương – phân bón cho cây ăn quả tốt nhất

 

Thật may mắn, ngay cạnh vườn mình cũng có một vườn hơn 5 mẫu đất tương đương vưới gần 2ha đang trồng cam, ai qua đã từng qua vườn mình có thể thấy bao xung quanh vườn mình toàn cam là cam ^^. Mình thường xuyên giao lưu với các cô chú bên đó, qua 2 vụ mình thấy cô chú khi làm gốc, đánh rễ để bắt quả, sau đó họ đều rắc một lớp tro rơm rạ, một lớp bột đỗ tương ở ngoài và cuối cùng là một lớp lân. Lân và tro đương nhiên mình cũng dùng và hiểu, còn đỗ tương thì mình chưa có kinh nghiệm, qua hỏi thăm thì cô chú có chia sẻ đây là một kinh nghiệm bí truyền, sử dụng đỗ tương để bón cho cam cho năng suất và chất lượng vượt trội so với bón các loại phân khác, đặc biệt là hơn rất nhiều lần so với sử dụng phân hóa học npk tổng hợp. Cây cam khi được bón đỗ tương có sự phát triển rất tốt, bộ rễ khỏe, lá xanh xẫm và bóng mượt, thành lá rất dày, bản lá rất to, cô chia sẻ cháu vào vườn cam nào nhìn cả vườn phải tối tối màu, tức là lá xanh xẫm, xanh đen đi thì mới là tốt, quả cam cũng có phẩm chất hơn hẳn, to, mịn, ăn ngọt nhưng ngọt dịu và mát, không hề gắt so với bón phân đơn kali thông thường. Ngay lập tức mình tìm hiểu về nghiên cứu ra loại loại phân bón cho cây ăn quả này và đã hiểu tại sao nó lại là một loại phân bón cho cây ăn quả, cây rau, hoa, cây cảnh tốt đến như vậy.

 

 

Chế phẩm đỗ tương – Phân bón cho cây ăn quả tốt nhất

Tuy nhiên là nếu bón trực tiếp ở dạng bột như vậy cho cây thì hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của cây chưa được tối đa, và chu kì thu hoạch của cây cam là cả một năm, nên cô chú rắc xung quanh gốc như vậy để cây hấp thụ dần thì cũng được, còn rau thì chu kỳ ngắn hơn chỉ tính theo ngày, hoặc như hoa thì tính theo tháng, ví dụ như hoa hồng, chỉ trung bình hơn tháng một chút là đã rực một lứa hoa, chính vì thế cần có giải pháp để một là cây có khả năng hấp thụ tối đa dinh dưỡng trong đỗ tương, hai là có thể sử dụng cho mọi loại cây trồng, rau xanh, cây ăn quả, hoa kiểng và cây cảnh. Mình đã nghiên cứu ra cách xử lý theo công nghệ Nhật Bản, để tạo ra chế phẩm đỗ tương ngâm, chi tiết thì một lần nữa các bạn tham khảo tại:

 

 

Sử dụng phân bón cho cây ăn quả – chế phẩm đỗ tương ngâm, ăn trái có ưu điểm gì vượt trội?

– Chế phẩm đỗ tương ngâm có thể sử dụng cho mọi thời kỳ của cây ăn quả với liều lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Với thành phần đạm cao (cao hơn cả phân cá) thúc đẩy phát triển cành lá, chồi phát triển manh, trong giai đoạn cây có trái, lượng kali và các khoáng chất giúp quả có phẩm chất cao, ví dụ như cam cho vị ngọt nhưng ngọt thanh chứ không ngọt gắt, mùi của trái thơm chứ không bị hăng nồng.

– Chế phẩm đỗ tương ngâm cung cấp gần như đầy đủ dinh dưỡng cho cây ăn quả. Các nguyên tố đa lượng, cung cấp đạm hữu cơ thúc đẩy phát triển cành lá và đâm chồi, lộc. Lân giúp phát triển rễ và phân hóa chồi, mầm hoa, kali giúp tăng khả năng đề kháng và chống chịu của cây, chịu úng chịu hán và các điều kiện bất lợi khác, làm bộ rễ khỏe và cân bằng dinh dưỡng và tăng phẩm chất của trái cây. Ngoài ra các thành phần trung vi lượng giúp cây phát triển cân đối, toàn diện và tăng cường phẩm chất của quả.

 

– Ngoài ra chế phẩm đỗ tương ngâm là dung dịch thủy phân đỗ (đậu) tương chứa các enzyme, sáp, nhựa,  có đủ các acid amin cơ bản  ngoài ra trong chế phẩm đỗ tương ngâm còn chứa một hệ vi sinh vật có lợi rất phong phú, cho nên ngoài công dụng cung cấp một nguồn dinh dưỡng toàn diện cho cây thì nó còn có vai trò như một chất dẫn, chất xúc tác, hỗ trợ cây hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng có trong đất, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây ăn trái dẫn đến tăng hiệu quả sự dụng các nguồn phân bón khác như các loại phân chuống, phân hữu cơ, phân hóa học, cây sẽ sử dụng tối đa nguồn dinh dưỡng được cung cấp… Cây cũng không mất nhiều thời gian phân giải vì acid amin là dạng protein mà cây dễ hấp thụ, nên đây là nguồn dinh dưỡng mà cây ăn ngay được, cây rất chóng lớn và có sức đề kháng tốt. Bà con không cần đau đáu vấn đề các loại phân bón cho cây ăn quả thì loại phân bón nào tốt nhất, có nên bón phân tổng hợp npk cho cây ăn quả không…

– Ngoài ra trong chế phẩm đỗ tương ngâm còn có các vitaminA, B1, B2, D, E, F giúp quá trình trao đổi chất của cây diễn ra hiệu quả, bộ rễ phát triển khỏe giúp cây phát triển nhanh tốt.

 

 

Chế phẩm đỗ tương ngâm – Phân bón cho cây ăn quả tốt nhất

 

– Bảo vệ đất và cải tạo đất rất tốt, vì trong chế phẩm đỗ tương ngâm có chứa một hệ vi sinh vật có lợi đa dạng, khi được tưới cho cây lượng vi sinh vật này vẫn hoạt động rất tốt cho hệ sinh thái của đất giúp chuyển hóa thành những chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây, cây sẽ sử dụng tối đa các nguồn dinh dưỡng có trong đất. Ngoài ra vì bản chất là loại phân bón hữu cơ vi sinh nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến đặc tính sinh – lý – hóa tự nhiên của đất, bảo vệ độ phì và hệ đệm sinh học của đất từ đó giúp cải tạo đất, giúp đất và giá thể trồng vẫn tơi xốp, thoát nước tốt mà lại vẫn giữ ẩm tốt, đất không bị biến tính và giảm chất lượng sau mỗi mùa vụ khai thác.

– Tăng cường sức đề kháng với các loại bệnh, nấm của cây: Chế phẩm đỗ tương ngâm chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi và có khả năng ức chế khả năng sinh trưởng và phát triển với các loại vi sinh vật có hai, các loại nấm bệnh nên giúp cây hạn chế việc bị nấm bệnh tấn công gây bệnh cho cây. Đây là điều mà rất ít loại phân bón thông thường có công dụng này.

– An toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường. Chế phẩm đỗ tương ngâm là phân bón hữu cơ vi sinh hoàn toàn từ tự nhiên, nên không có ảnh hưởng gì với người sử dụng cũng như môi trường.
 

Nếu bạn đang có trang trại trồng bất cứ cây gì, từ cây ăn quả, các loại rau xanh, các loại cây gia vị, bạn đang có một trang trại hay vườn hoa, cây cảnh, hay chỉ đơn giản là bạn đang có một khu vườn nhỏ rộng vài chục mét đến vài tram mét vuông, hay thậm chí bạn chỉ có một ban công với vài chậu hoa, vài thùng xốp trồng rau xanh thì bạn rất nên sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh chế phẩm đỗ tương ngâm. Bởi mục đích của bạn không những là tăng chất lượng và phẩm chất của nông phẩm mà còn bảo vệ môi trường, bảo vệ người sử dụng, là hướng đi đúng đắn trong xu thế phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững. Nếu bạn sử dụng các loại phân bón thông thường, phân bón hóa học, kết quả của sản xuất và chất lượng, phẩm chất của sản phẩm không những không cao hơn, mà trên hết chất lượng đất và môi trường đang giảm đi hằng ngày, khiến cho hiệu quả khai thác đất của bạn đang sở hữu theo thời gian cứ dần giảm đi, đó chính là cách nhanh nhất mà bạn đang hủy hoại tài sản vô giá của chính bạn. Chúng ta hãy cùng nhau tiến tới sử dụng một sản phẩm thông minh, tự nhiên và giá trị cao để nâng cao hiệu quả lao động và đồng thời gìn giữ tài sản, cũng là thể hiện trách nhiệm với muôn đời con cháu về sau nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây