TỔNG ĐÀI | VIDEOS | TIN CÔNG NGHỆ | HƯỚNG DẪN

Công ty TNHH Vườn sạch Bảy ký (7kg) chuyên chuyển giao công nghệ trồng Sung Mỹ - Figs ngoài trời tại Việt Nam.

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Thứ năm - 02/07/2020 03:59
Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay phân bón lá được nông dân sử dụng khá phổ biến nhất là ở các vùng chuyên canh rau màu, trồng hoa cây cảnh, cây ăn quả và trên một số cây lương thực thực phẩm. phan bon la có tác dụng kích thích sinh trưởng, tăng khả năng đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu quả, tăng năng suất chất lượng nông sản, kéo dài thời gian bảo quản…
Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá
Tuy nhiên không phải người nông dân nào cũng hiểu hết tính năng và sử dụng phân bón lá đúng cách. Nhiều hộ nông dân quan niệm phân bón lá như là liều thuốc bổ cho cây trồng, phun không hiệu quả cho lúc này thì tốt cho lúc khác nên sử dụng sản phẩm không đúng thời kỳ, không đúng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Nhiều hộ nông dân vì mục đích kinh tế, sử dụng phân bón lá chứa các chất kích thích sinh trưởng với liều lượng cao, phun liên tục nhiều lần, không đảm bảo thời gian cách ly, hậu quả gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng. Nhiều trường hợp, do không biết, không đọc kỹ hay để đỡ tốn công phun, mà phối trộn phân bón lá với thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ…điều này vô tình làm cho hiệu quả phòng trừ bệnh không cao, bệnh hại không huyên giảm mà có xu hướng bị nặng hơn, cỏ dại không chết mà còn phát triển nhiều hơn.

Chính vì những nguyên nhân trên khi mua và sử dụng phân bón lá bà con cần lưu ý một số điều sau:
Sản phẩm phân bón lá trên thị trường tương đối đa dạng về thành phần và chủng loại, thành phần pha chế khác nhau thì hiệu quả tác dụng của sản phẩm khác nhau, có sản phẩm chuyên biệt cho từng cây trồng (ví dụ sản phẩm chuyên dùng phun cho mía, cho lúa, cho rau màu, cho hoa cây cảnh…. có sản phẩm chỉ dùng cho từng giai đoạn sinh trưởng. Do đó, khi mua cần phải đọc kỹ tác dụng và hướng dẫn sử dụng in trên bao bì; tránh sử dụng sai loại phân, phun không đúng liều lượng, không đúng chủng loại cây trồng…không những hiệu quả phun không cao, gây lãng phí, tốn kém mà còn có thể dẫn tới cháy lá, rụng hoa rụng quả, dị dạng….

Thành phần dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng, trung lượng như đạm, lân, kali, canxi, lưu huỳnh, còn có thêm các nguyên tố vi lượng, và các chất điều hoà sinh trưởng (Với phân bón Blago còn thêm các vitamin A,B,C.. co trong trầm tíc và 4 nhóm visinh vật có lợi cho đất…). Mặc dù cần với hàm lượng rất ít, nhưng các nguyên tố vi lượng lại có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản phẩm. Trên thực tế, do quá trình canh tác lâu năm và việc bổ sung các nguyên tố vi lượng vào đất thường ít được người dân quan tâm, nên đất nông nghiệp cơ bản đang bị thiếu các nguyên tố vi lượng. Vì vậy, khi phun phân bón lá trên những chân đất bị thiếu hụt hoặc không có nguyên tố vi lượng nào đó, hoặc khi bộ rễ bị tổn thương, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém…. thì hiệu lực của phân bón lá cao hơn.
Phun phân bón lá chủ yếu để bổ sung dinh dưỡng chứ không thể cung cấp toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng. Chính vì vậy, phân bón lá không thể thay thế được phân bón gốc. Bón phân vào đất vẫn là biện pháp bón phân chủ yếu và chỉ nên phun phân bón lá ở những thời điểm cần thiết.
Phân bón lá sau khi phun sẽ được hấp thụ thông qua hệ thống khí khổng trên và dưới bề mặt lá. Do vậy, trước khi phun cần hoà tan thật kỹ, lắc đều và phun ướt đẫm lên lá để phân có điều kiện tiếp xúc với diện tích lá càng nhiều càng tốt.
Chọn thời điểm phun phù hợp, không phun khi trời nắng to và khi trời sắp mưa vì có thể gây ra cháy lá, giảm hiệu lực của phân. Tốt nhất là phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.
Để tiết kiệm công phun, phân bón lá thường được bà con mua và pha chung với các loại thuốc BVTV. Tuy nhiên cần cẩn thận khi pha chung với các hoá chất khác. Đối với thuốc trừ sâu phân bón lá có thể pha chung, nhưng phải tiến hành phun ngay sau khi pha. Tuyệt đối không được pha chung với thuốc trừ cỏ và thuốc trừ bệnh, vì các phản ứng hoá học sẽ làm mất hiệu lực của cả hai, bên cạnh đó khi bị bệnh bổ sung dinh dưỡng giúp cây trồng xanh tốt là điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại nặng hơn.
Phân bón lá có thể tiến hành phun theo định kỳ 7-10 ngày/lần giúp giảm được lượng phân bón gốc. Có thể hoà phân bón lá để phun lên lá hoặc tưới vào gốc (thường áp dụng với thời kỳ cây con).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây