TỔNG ĐÀI | VIDEOS | TIN CÔNG NGHỆ | HƯỚNG DẪN

Công ty TNHH Vườn sạch Bảy ký (7kg) chuyên chuyển giao công nghệ trồng Sung Mỹ - Figs ngoài trời tại Việt Nam.

Chất dinh dưỡng và phân bón cho cây trồng

Thứ tư - 01/07/2020 23:36
Các chất dinh dưỡng cần thiết phải cung cấp cho cây

Nguyên tố đa lượng: N-P-KNguyên tố trung lượng: Canxi (Ca), Magiê (Mg), Lưu huỳnh (S)Nguyên tố vi lượng: (Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Bo (B), Molypden (Mo), Clo (Cl)
Chất dinh dưỡng và phân bón cho cây trồng

Cây trồng hút chất dinh dưỡng từ đất và phân bón nhờ bộ rễ và bộ lá.
 

Rễ: 

Rễ là cơ quan chính lấy thức ăn cho cây.

Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong một phần dung dịch đất như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, manhê, can xi và các nguyên tố vi lượng khác.

Lá:

Lá hấp thu trực tiếp các dưỡng chất qua lớp khí khổng khi phun chất dinh dưỡng. Cây 1 lá mầm (lúa): khí khổng thường phân bố cả hai mặt lá; cây ăn trái (cây thân gỗ): khí khổng chỉ tập trung ở phía dưới mặt lá. Diệp lục tố là cơ quan quan trọng của lá giúp cây quang hợp.

Nông dân bón phân cho cây trồng với liều lượng thường dựa theo sản lượng của những mùa vụ trước. Tuy nhiên, cách này nhiều khi dẫn đến tình trạng sử dụng phân bón quá nhiều. Lượng phân bón thừa thãi thường gây ảnh hưởng đến môi sinh, đặc biệt là các con sông. Chỉ riêng ở miền Trung nước Mỹ, mỗi năm lượng nitrat mà cây trồng không hấp thụ hết chảy xuống dòng sông Mississippi, tạo ra một vùng "nước chết" không  ôxy rộng hơn 18.000 km2 ở vịnh Mexico. Chính từ thực trạng này, các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nghiên cứu phát triển hệ thống cảm biến có thể tính toán chuẩn xác lượng nitơ cần bón cho một mùa vụ.

Hệ thống được lắp vào máy cày khi hoạt động sẽ chiếu xung ánh sáng đỏ và hồng ngoại lên tán lá cây và các bộ cảm biến sẽ dò tìm ánh sáng phản chiếu. Những lá cây tươi khỏe thì hấp thu ánh sáng đỏ và cận hồng ngoại trong khi lá cây còi cọc thiếu dưỡng chất phản ứng với ánh sáng cực tím tốt hơn so với những lá cây khỏ mạnh. Chỉ cần đối chiếu tỷ lệ tia hồng ngoại và tia đỏ của ánh sáng phản chiếu, hệ thống có thể đếm được số lá hiện hữu trên một đồng ruộng đồng thời đánh giá độ tươi tốt của cành lá để từ đó tính toán lượng phân cần bón cho cây trồng. Hệ thống cảm ứng này đang được thực nghiệm trên 500 hécta hoa màu ở Mỹ với kết quả bước đầu cho thấy có thể giúp hạn chế hơn 100 kg phân bón sử dụng trên mỗi ha. Không những giúp nhà nông tiết kiệm chi phí cho phân bón, nó có thể hạn chế lượng phân bón dư thừa và đồng thời giảm tình trạng ô nhiễm nitrat các nguồn nước. Ngoài ra, nông dân có thể sử dụng hệ thống này để dự đoán sản lượng mùa vụ dựa trên tình trạng "sức khỏe" của cành lá.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây